Hotline: 0379.81.8899
Banner
Tin Nóng

9 năm tù cho nhà vật lý thiết kế xe tăng Armata phản quốc

08 Tháng Mười Hai 2015 8:25:42 SA

Nhà vật lý Nga Maxim Lyudomirsky, chuyên gia thiết kế xe tăng Armata vừa bị tòa án phạt 9 năm tù vì tội làm gián điệp cho nước ngoài.

 

Hãng truyền thông TACC ngày 19/11 dẫn lời tòa án nhà nước ở Moskva cho biết, tòa án đã tuyên phạt ông Maxim Lyudomirsky, một trong số các chuyên viên thiết kế siêu xe tăng Armata của Nga án 9 năm tù vì tội làm gián điệp cho nước ngoài.

Theo nguồn tin, Lyudomirsky đã bị bắt vào tháng 9/ 2014. Ông bị buộc tội theo Điều 275 của Bộ luật hình sự Liên Bang Nga (Tội làm gián điệp). Phiên tòa được xử kín nên các chi tiết không được công khai.

Maxim Lyudomirsky là một trong những người đồng sáng lập tổ hợp nghiên cứu và sản xuất Elektrooptika, giữ chức kỹ sư trưởng thiết kế. Ông sở hữu 23% cổ phần của công ty.

Theo thông báo chính thức trên website của Elektrooptika, tổ hợp này chuyên phát triển và sản xuất hệ thống định vị laser dùng cho máy bay (LINS) và các phần mềm đặc biệt. Ngoài ra, các sản phẩm của Elektrooptika được sử dụng trong việc sản xuất các hệ thống vũ khí mới.

Ông Lyudomirsky còn tham gia thiết kế một số hệ thống vũ khí của loại siêu xe tăng “Armata”, BMP “Kurganets-25”, BTR "Boomerang" và có nhiều đóng góp trong việc hiện đại hóa hệ thống phòng không "Thor" và "Beech".

Theo Uỷ ban điều tra Liên bang Nga, ông Lyudomirsky bị phát hiện cộng tác với một nước ngoài và đã chuyển giao cho nước này nhiều thông tin có giá trị về việc phát triển mới của ngành công nghiệp vũ khí Nga. Trong quá trình điều tra xét hỏi, ông Lyudomirsky đã thừa nhận mọi tội trạng.

Được biết loại siêu xe tăng Armata của Nga đang trong quá trình thử nghiệm cuối và việc sản xuất hàng loạt loại xe tăng này sẽ bắt đầu vào năm 2018.

Tòa án nhà nước ở Moskva cho biết, tòa án đã tuyên phạt ông Maxim Lyudomirsky, một trong số các chuyên viên thiết kế siêu xe tăng Armata của Nga án 9 năm tù vì tội làm gián điệp cho nước ngoài. Ảnh: TACC

 

Xe tăng Armata có cả hệ thống phòng vệ thụ động và chủ động, được tự động hóa ở mức độ cao giúp kíp lái tập trung vào nhiệm vụ tác chiến chính.

Các nhà thiết kế Armata cho biết vũ khí chính của xe tăng này là một khẩu pháo nòng trơn cỡ 125mm, có khả năng bắn xa hơn xe tăng Challenger 2 của Anh tới 6,5km. Không những vậy, khẩu 125mm này có thể thay thế được bằng khẩu nòng 154mm có uy lực mạnh hơn rất nhiều.

Xe tăng Armanta trang bị toàn những hệ thống siêu hiện đại, với một tháp pháo được điều khiển từ xa, và bộ giáp ngoài có khả năng chặn đạn pháo bay tới kíp lái bên trong. Các nhà sản xuất tuyên bố chiếc xe tăng mới này của Nga đi trước bất kỳ chiếc xe tăng nào của phương Tây tới 20 năm.

Trong năm 2015 Nga đã đã tiến hành xét xử một vài vụ án liên quan đến tội phản quốc.

Ngày 5/3, tòa án Moskva đã kết án 15 năm tù một cựu thiếu tá cảnh sát Roman Ushakov. Ushakov đã bị bắt vào năm 2013 trong khi cố gắng để mở các kho bí mật quốc gia. Bị cáo đã nhận tội và ăn năn về những việc đã làm.

Ngày 21/9, tòa án này cũng kết án 14 năm tù một cựu sĩ quan Gennadiy Kravtsov khi cố tình xâm nhập đánh cắp hệ thống thông tin quốc gia.

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân