Hotline: 0379.81.8899
Banner
Tin Nóng

Cách phân biệt bún sạch và bún chứa hóa chất .

09 Tháng Năm 2016 7:31:32 CH

Nếu mua phải bún có sợi giòn, dai, trắng bóng thì bạn hãy cẩn trọng vì rất có thể đây là thực phẩm có sử dụng hóa chất huỳnh quang và hàn the.

Phải làm sao để nhận biết được bún sạch và bún có chứa những hóa chất này? Mời các bạn thao khảo bài viết dưới đây để luôn đảm bảo an toàn sức khỏe bản thân và gia đình.

Theo bác sĩ Trần Văn Ký - phụ trách chuyên môn văn phòng phía Nam Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Vệ sinh Thực phẩm Việt Nam, cho biết, cần phải truy nguồn gốc nguyên liệu và cách chế biến hoặc phải xét nghiệm mới biết chính xác bún có hóa chất cấm hay không, tuy nhiên bằng cảm quan vẫn có thể chọn được bún sạch.

Bún được làm từ gạo, màu của bún khi thành phẩm sẽ không thể trắng hơn gạo.

Cách đơn giản đầu tiên là nhìn vào màu của sợi bún. Bún được làm từ gạo, chính vì vậy, màu của bún khi thành phẩm sẽ không thể trắng hơn gạo. Cũng như gạo khi mang nấu thành cơm, màu của bún nếu không dùng hóa chất sẽ có màu trắng ngà tương tự như màu cơm. Khi thấy bún trắng bất thường, khả năng người chế biến đã cho vào chất tẩy trắng hoặc một số chất tương tự để làm bún trắng hơn.

Cũng bằng cảm quan, nếu thấy cọng bún quá sáng bóng mẩy thì cũng có khả năng bún được xử lý bằng hóa chất. Sợi bún không có hóa chất thường không thể quá “mượt mà”. Gạo không dùng hóa chất cũng sẽ không thể cho sợi bún quá dai. Bún không dùng hóa chất cũng dính hơn.

Nếu có điều kiện hơn bạn nên thử các cách sau để biết bún có hàn the và huỳnh quang hay không. Đó là:

Cách thử hàn the: Cho bột nghệ vào bún, để trong 30 phút. Nếu bún chuyển sang màu xám có nghĩa là có hàn the. Bởi chất curcumin trong nghệ phản ứng với borac hàn the tạo thành màu xám.

Cách thử huỳnh quang: Dùng máy soi, nếu không có thì để bún dưới ánh đèn trắng , sợi bún trắng và óng ánh phản chiếu ánh đèn nghĩa là có huỳnh quang.

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân