Hotline: 0379.81.8899
Banner
Tin Nóng

Cập nhật Su-35 xuất hiện quanh Biển Đông

29 Tháng Giêng 2016 7:43:42 SA

Theo tin mới nhất, Indonesia đang tiếp tục đàm phán với Nga về vấn đề mua sắm các chiến đấu cơ tiên tiến thế hệ 4++ Su-35.

 

Truyền thông Nga ngày 27/1 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryakudu đã công bố ý định của nước này tiếp tục đàm phán với Nga về việc mua loại chiến đấu cơ được coi là tiên tiến nhất trong các loại máy bay thế hệ thứ 4 trên thế giới là Su-35.

Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu khẳng định, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã thông qua phương án mua các chiến đấu cơ Su-35, bởi phi công Indonesia đã có nhiều kinh nghiệm sử dụng máy bay Nga, do trong biên chế không quân nước này có vài chục chiếc Su-27 và Su-30.

Đại sứ Indonesia tại Moskva Jauhari Oratmangun cho biết, để tiếp tục các cuộc đàm phán với đối tác Nga, ông Ryamizard Ryakudu sẽ đến thăm Nga vào tháng 4 năm nay và sẽ hội đàm với các quan chức lãnh đạo Bộ quốc phòng Nga và giới chức công nghiệp quốc phòng nước này.

 

 

"Các cuộc đàm phán đang được tiến hành. Bộ trưởng Quốc phòng chúng tôi muốn đến thăm Nga vào tháng 4 để tiếp tục thảo luận về việc mua sắm các chiến đấu cơ tiên tiến Su-35 của Nga" - ông Oratmangun khẳng định về ý định hết sức nghiêm túc của giới chức quốc phòng nước này.

Từ giữa năm 2015, Jakarta đã tiến hành các cuộc đàm phán với Moscow về việc mua máy bay chiến đấu Su-35 để thay thế cho dòng máy bay chiến đấu Northrop F-5 Tiger II do Mỹ chế tạo. Nước này đã lựa chọn Su-35 sau gần 2 năm nghiên cứu, cân nhắc.

Hồi tháng 9-2015, truyền thông nước này đã đưa tin là Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu đã quyết định mua Su-35. Cùng với các tiêm kích Su-27SK và Su-30MK, sức mạnh chiến đấu của không quân nước này sẽ được xây dựng trên nền tảng các chiến đấu cơ Nga.

Ngày 8/11/2015, trưởng phòng hợp tác quốc tế thuộc Tập đoàn công nghệ Nhà nước Rostec của Nga là ông Viktor Kladov cho biết, Indonesia đã quyết định đặt mua các máy bay chiến đấu Su-35 mới nhất của Nga và đàm phán xây dựng các trung tâm dịch vụ tại nước này.

Theo truyền thông Indonesia, không quân nước này dự định sẽ mua từ 1-2 phi đội Su-35 (khoảng 32 chiếc) để thay thế các máy bay F-5 Tiger, do dòng máy bay của Mỹ đã quá cũ (sử dụng gần 40 năm), các phi công của nước này đã bắt đầu sợ bay trên các "ông lão" này.

Theo truyền thông Indonesia, việc nước này quyết định chọn Su-35 có thể là do 2 nước đã đạt được thỏa thuận tháo gỡ nút thắt khó khăn nhất của thương vụ là việc nước này yêu cầu Nga phải chuyển giao ít nhất 35% công nghệ, thì Jakarta mới quyết định mua chiến đấu cơ thế hệ 4++ này.

Ông Jan Pieter Ate - Cục trưởng Cục Khoa học và Công nghệ, Bộ Quốc phòng Indonesia xác nhận rằng, luật pháp của nước này quy định, bất kỳ hợp đồng mua vũ khí nước ngoài nào của Indonesia cũng phải kèm theo thỏa thuận chuyển giao ít nhất 35% công nghệ chế tạo, để phát triển công nghiệp hàng không nước nhà,

Ngoài ra, truyền thông Indonesia cũng tiết lộ thêm rằng, ngoài nguyên nhân Nga đồng ý chuyển giao một số công nghệ chế tạo chiến đấu cơ cho nước này, nguyên nhân thứ 2 có thể là do Moscow đã đề nghị với Jakarta một kế hoạch hợp tác quốc phòng, với ngân sách lên tới 3,1 tỷ USD.

Hơn nữa, xu hướng hiện nay là các loại vũ khí Nga, đặc biệt là chiến đấu cơ đang rất được ưa chuộng, sau khi nhóm máy bay chiến đấu thuộc không quân của nước này ở Syria đã sử dụng các loại vũ khí đạt hiệu quả rất cao, trong chiến dịch không kích chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Không quân Indonesia sẽ thay thế loại máy bay F-5 cũ kỹ bằng Su-35

Máy bay chiến đấu đa năng tiên tiến thế hệ 4++ Su-35 (NATO gọi là Flanker-E) là một phiên bản nâng cấp cực cao trên cơ sở máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4 Su-27 Flanker. Máy bay lần đầu được giới thiệu tới khách hàng nước ngoài tại triển lãm hàng không Paris 2013.

Máy bay chiến đấu Su-35 có khả năng tấn công toàn diện, đối không, đối hải, đối đất, được đánh giá có sức mạnh vượt trội các máy bay chiến đấu cùng thế hệ của phương Tây như F-16, Typhoon, Rafale…, thậm chí là đối đầu ngang ngửa các chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 của Mỹ như F-22 và F-35.

Su-35 có tốc độ tối đa lên tới 2.500km/h, phạm vi hoạt động vào khoảng 3.500km. Vũ khí của Su-35 gồm có một súng máy 30mm và 12 giá treo vũ khí, bao gồm các loại bom, tên lửa có điều khiển hoặc không điều khiển, với tổng trọng lượng là 8 tấn.

Su-35 có thể phóng vũ khí khi đang bay ở tốc độ siêu âm (khoảng Mach 1,5) và độ cao 15.000m, trong khi chiếc máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 của Mỹ là F-35 chỉ có thể sử dụng được tên lửa khi ở tốc độ Mach 0,9.

 

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân