Hotline: 0379.81.8899
Banner
Tin Nóng

Cụ bà 82 tuổi nuôi 3 cháu mồ côi

02 Tháng Mười Hai 2015 9:45:17 CH

82 tuổi, đôi mắt cụ Thiết đã mờ, sức khỏe đã yếu nhiều, nhưng tâm trí của cụ vẫn rất minh mẫn, có lẽ bởi trọng trách nặng nề cụ đang phải gánh vác.

 

Bất hạnh nối dài

Chúng tôi đến nhà cụ bà Lê Thị Thiết thôn 11, xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa đúng lúc cụ đang cho mấy con gà ăn số thóc mà cụ cùng các cháu đã mót được sau vụ thu hoạch lúa. Biết chúng tôi đến hỏi thăm, chúc mừng cháu nội cụ là Nguyễn Đình Hoàng vừa trúng tuyển vào Học viện Kỹ thuật quân sự với số điểm cao 28 điểm (chưa tính điểm cộng), gương mặt cụ khởi sắc, cụ dừng ngay công việc và mau mắn mời chúng tôi vào nhà.

Trong căn nhà nhỏ bé, độc nhất chiếc quạt điện đã cũ, cụ Thiết tâm sự: “Từ ngày thằng Hoàng đi nhập học, bà nhớ nó mà mất ăn mất ngủ, mấy đứa em nhớ anh mà cứ khóc bảo bà điện thoại nói chuyện với anh, nhưng học trong trường người ta có cho gọi điện hay nghe điện mô!”. Nói rồi, cụ ngước lên bàn thờ - nơi đặt di ảnh của chồng và các con (bố mẹ của 3 anh em Hoàng) - rưng rưng: Sau khi sinh đứa con thứ 3 - cháu Nguyễn Thị Thy - được 1 tháng thì mẹ cháu Trần Thị Huyên bị tai biến mạch máu não. Gia đình đã đưa chị đi bệnh viện để chạy chữa nhưng không qua khỏi. Huyên ra đi khi mới 35 tuổi, để lại cho chồng là Nguyễn Đình Oanh 3 đứa con thơ dại (đứa lớn nhất là Nguyễn Đình Hoàng (9 tuổi), đứa thứ hai là Nguyễn Thị Linh (7 tuổi) và con bé út là Nguyễn Thị Thy (2 tuổi).

 
 

 

 

Cụ Thiết cùng cháu Linh và cháu Thy.

 

Vợ mất, anh Oanh lâm cảnh “gà trống nuôi con” và chăm lo cho mẹ già 70 tuổi. Nhà chỉ có mấy sào ruộng nhưng anh thường xuyên đau ốm và trở bệnh nặng hơn kể từ khi vợ mất. Nỗi đau cứ thế kéo dài, 6 năm sau khi vợ mất, anh Oanh cũng phát bệnh ung thư mà qua đời ở tuổi 42. “Đất trời như đổ sập trước mắt tôi. Mẹ nó mất sớm, hy vọng nuôi chúng lớn khôn được dồn hết cho thằng Oanh thì giờ nó cũng bỏ ra đi. Tôi già yếu, lâu nay sống nhờ vào đồng lương làm thuê của thằng Oanh, hạt gạo từ đồng ruộng của mình mà sống, giờ nó mất rồi thì 3 đứa con thơ và mẹ già như tôi không biết phải sống thế nào!?”, bà Thiết thở dài.

Sống nhờ 1,3 triệu đồng tiền liệt sỹ của bác

Anh Oanh qua đời để lại 3 đứa con nhỏ còn thơ dại. Cụ Thiết thì ngày càng già yếu, mấy sào ruộng cũng phải cho đi không thể làm được. “Gia cảnh nghèo khó, thương bà thương em, thằng Hoàng nhiều lần có ý định bỏ học lên thành phố kiếm việc làm để nuôi tôi và các em nhưng tôi không đồng ý. Dù thế nào cũng phải để cho các cháu ăn học thành người như mong mỏi của bố nó trước lúc ra đi - mẹ gắng nuôi các cháu ăn học”.

Thấy chúng tôi băn khoăn về chi phí sinh hoạt, chi tiêu hằng ngày của 4 bà cháu, cụ Thiết nâng chiếc khăn đã sờn quệt ngang nơi hỏm mắt, lau đi giọt nước mặn chát cuộc đời mà bấy lâu nay cụ cố giữ. “Nói thì người đời đánh giá là thô thiển nhưng thực ra 4 bà cháu sống được cũng nhờ cái phúc của bác nó là liệt sỹ để lại (liệt sỹ Nguyễn Đình Diện - PV). Mỗi tháng, 4 bà cháu nhận được số tiền là 1,3 triệu đồng. Số tiền ấy chủ yếu để mua sách vở, mua đồ dùng học tập cho các cháu, còn chi tiêu bữa ăn hằng ngày thì bó rau, con cá con tôm ngoài chợ người ta bán ế, bán rẻ, cho không mà ăn, mà sống. Ngoài ra, cụ cùng các cháu còn nuôi được 1 con lợn, mấy con gà, chờ cháu đỗ đại học thì bán đi làm vốn.

Khó khăn, thiếu thốn, vất vả là thế, nhưng 3 anh em Hoàng luôn đạt học sinh giỏi của trường, nhất là Hoàng nhiều năm đi thi được giải huyện, giải tỉnh. Vừa qua, Hoàng có giấy báo trúng tuyển vào Học viện Kỹ thuật quân sự. “Nó đi học xa nhà tôi cho nó 3 triệu đồng - là số tiền nó đi thi đoạt giải và được UBND tỉnh thưởng tôi cất giữ bấy lâu. Tôi dặn nó vào trường cố gắng học tập, rèn luyện, không phải lo cho bà và các em. Mỗi tháng, cháu chỉ cần gọi điện cho bà một lần thôi chứ gọi nhiều tốn kém lắm!”, cụ Thiết hồ hởi.

82 tuổi, lẽ ra cụ Thiết đã được nghỉ ngơi hưởng phúc tuổi già nhưng vì 3 đứa cháu mồ côi mà đến giờ cụ vẫn phải gượng dậy. Hàng tháng, cụ vẫn dành dụm, chắt bóp chi tiêu với mục đích mỗi tháng gửi ra trường cho Hoàng từ 600.000 - 1 triệu đồng. Số tiền còn lại, cụ dành cho 2 đứa cháu ở nhà, Linh năm nay học lớp 11 và là học sinh giỏi toàn diện nhiều năm liền. Thy đang học lớp 9 và cũng là học sinh khá giỏi. Nói về dự định mình, cụ Thiết bảo: “Sống được ngày nào tôi sẽ nuôi 3 cháu ăn học đến ngày đấy. Tôi cũng bảo chúng nó phải cố mà học để thoát cảnh nghèo hèn”.

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân