Hotline: 0379.81.8899
Banner
Tin Nóng

Đồng 500 euro sắp bị khai tử

05 Tháng Năm 2016 1:17:07 CH

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tuyên bố sẽ loại dần tờ tiền mệnh giá này ra khỏi lưu thông, do lo ngại nó có thể "hỗ trợ các hoạt động phi pháp".

 

"Ngày càng nhiều người cho rằng các tờ tiền mệnh giá cao được sử dụng vào mục đích phạm tội", Chủ tịch ECB - Mario Draghi cho biết đầu năm nay, khi trả lời câu hỏi của báo giới về tương lai loại tiền mệnh giá cao nhất châu Âu này.

ECB là cơ quan chịu trách nhiệm phát hành đồng euro được sử dụng tại 19 quốc gia eurozone. Các quan chức tư pháp hàng đầu châu Âu cho rằng tờ 500 euro (khoảng 576 USD) khiến tội phạm dễ dàng rửa tiền, do dễ di chuyển mà không bị phát hiện.

Đồng 500 euro sắp bị khai tử
Tờ 500 euro sẽ không được in mới kể từ sau năm 2018. Ảnh: Reuters

Trong một báo cáo năm ngoái, Europol (Cơ quan Cảnh sát châu Âu) cho biết tiền mặt vẫn là "sự lựa chọn" của những kẻ khủng bố. Và tờ 500 euro luôn có nhu cầu cao, do nó không phổ biến với các giao dịch hàng ngày.

"500 euro đóng góp khoảng hơn 30% giá trị tất cả đồng tiền đang lưu thông, dù không phải phương tiện thanh toán phổ biến nhất", báo cáo cho biết.

ECB cho biết việc in tiền 500 euro sẽ chấm dứt vào cuối năm 2018. Khi đó, bộ tiền mới cũng sẽ được đưa vào thị trường. Dù vậy, tờ 500 euro vẫn có giá trị pháp lý và có thể sử dụng như bình thường. Người dân vẫn được đổi tiền này tại ngân hàng trung ương các nước trong thời gian không hạn chế.

Ủy ban Châu Âu (EC) đầu năm nay cũng cho biết sẽ làm việc với ECB và Europol để tìm cách chặn nguồn tiền của những kẻ khủng bố.

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân