Hotline: 0379.81.8899
Banner
Tin Nóng

Giật mình nghe trẻ Tiểu học kể chuyện giáo dục giới tính ở "bên Tây"

05 Tháng Mười Hai 2015 10:44:08 CH

Trong giờ học giáo dục giới tính, chúng tôi được dạy tên của các bộ phận sinh dục. Giáo viên cho chúng tôi xem hình ảnh âm đạo, dương vật...

 

Hồi còn nhỏ sống ở Việt Nam, tôi chưa bao giờ được biết tới giáo dục giới tính. Cũng chưa ai dạy tôi về vấn đề này nên tôi hầu như không có chút hiểu biết gì về các mối quan hệ, về trứng, tinh trùng hay các bộ phận cơ thể khác liên quan đến sinh sản. Đây là một trong những điều mới mẻ mà tôi đã được dạy ở trường học tại New Zealand.

Ví dụ có ai đó hỏi rằng: "Tại sao dương vật của đàn ông lại cương cứng lên khi nhìn thấy cơ thể phụ nữ đẹp?". Chúng tôi được cô giáo giải thích rằng đó là phản ứng tự nhiên của một người đàn ông bình thường và điều đó được gọi là sự hấp dẫn giới tính.

Giáo dục đầy đủ về giới tính, về tình dục sẽ giúp thanh thiếu niên tránh mang thai hay sinh con ngoài ý muốn hoặc gặp phải những rắc rối khác không lường trước - Ảnh: Shutterstock.

Ở New Zealand, chương trình giáo dục giới tính được áp dụng với trẻ em từ mười tuổi cho đến mười lăm tuổi. Tôi học được rằng đây là một môn học quan trọng. Ngoài việc dạy cho chúng tôi biết quan hệ tình dục là gì, các thầy cô còn dạy chúng tôi những điều người đàn ông và người đàn bà được phép hay không được phép làm liên quan đến hoạt động tình dục. Ví dụ, khi ai đó đang say, người khác không được phép quan hệ tình dục với họ vì trong tình trạng say người đó không thể có quyết định đúng đắn về việc họ làm; hay như khi quan hệ tình dục, người ta cần phải sử dụng những dụng cụ bảo vệ như bao cao su để tránh thai và tránh các bệnh lây nhiễm.

Trong những giờ học giáo dục giới tính, chúng tôi được dạy tên của các bộ phận sinh dục. Giáo viên cho chúng tôi xem hình ảnh của âm đạo, dương vật, các sợi lông mọc lên quanh chúng ra sao và cách tinh trùng đi ra khỏi dương vật như thế nào. Tất cả những thứ ấy làm cho tôi ngạc nhiên vô cùng vì tôi từng nghĩ ở cấp trung học hoặc đại học sinh viên mới được dạy về vấn đề này chứ không phải ở học sinh ở cấp tiểu học như chúng tôi.

Khác với New Zealand, ở Việt Nam, các thầy cô và cha mẹ thường tránh nói đến vấn đề giới tính và tình dục. Có thể họ nghĩ giáo dục giới tính là một vấn đề nhạy cảm chăng? Khi trẻ con hỏi cha mẹ mình: "Con đã được sinh ra như thế nào?" hoặc "Làm thế nào để có trẻ con?", người lớn thường lảng tránh hoặc là trả lời không đúng sự thật làm cho chúng tôi không thể hiểu nổi. Khi còn bé, tôi thường hỏi mẹ tôi những câu hỏi tương tự và mẹ chỉ cười cười và nói: "Con là món quà mà Chúa đã tặng cho gia đình chúng ta". Còn ba thì lại bảo: "Có ai đó đã để con ở trước cửa nhà mình". Lúc đó tôi thấy rất thắc mắc và thực sự chẳng biết nên tin ai.

Tôi tin rằng được giáo dục đầy đủ về giới tính, về tình dục sẽ giúp thanh thiếu niên tránh mang thai hay sinh con ngoài ý muốn hoặc gặp phải những rắc rối khác mà họ không lường trước được.

Để giúp chúng tôi hiểu hơn về giới tính, thầy cô tạo ra các trò chơi để chúng tôi tham gia. Ví dụ như chia cả lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm hai bạn một nam một nữ. Bạn nam sẽ phải vẽ âm đạo của phụ nữ và bạn nữ vẽ dương vật của đàn ông. Hay như trò thi đọc to tên các bộ phận sinh sản như âm đạo, dương vật, trứng, tinh trùng,… nhóm nào đọc được nhiều tên hơn sẽ thắng cuộc. Chúng tôi đã vượt qua sự ngượng ngùng và tự tin hơn rất nhiều sau những giờ học như thế.

Thỉnh thoảng, các bạn nam, nữ cũng được dạy riêng. Thầy giáo giải thích cho đám con trai chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng tôi đến tuổi dậy thì. Thầy bảo chúng tôi có thể sẽ nằm mơ về những cơ thể trần truồng và khi tỉnh dậy sẽ thấy dương vật có chất dính và đó là tinh trùng. Thầy bảo rằng đó là điều bình thường và nếu chuyện đó xảy ra thì chúng tôi không nên sợ hãi hay lo lắng gì cả. Tôi đoán rằng các bạn nữ cũng được học những điều sẽ xảy ra đối với cơ thể họ vào tuổi dậy thì.

Tôi cho rằng giáo dục giới tính rất quan trọng. Khi được học, hiểu về cơ thể mình, chúng tôi sẽ không sợ hãi hay tò mò nữa, biết mình sẽ lớn lên như thế nào, sẽ gặp phải chuyện gì và khi đến tuổi yêu đương, chúng tôi biết điều gì đúng đắn nên làm.

Tôi tin rằng được giáo dục đầy đủ về giới tính, về tình dục sẽ giúp thanh thiếu niên tránh mang thai hay sinh con ngoài ý muốn hoặc gặp phải những rắc rối khác mà họ không lường trước được. Các bậc cha mẹ và thầy cô ở Việt Nam đừng sợ "vẽ đường cho hươu chạy" mà hãy vẽ cho con em mình đường để chúng biết chạy cho đúng hướng. Như người phương Tây nói, nếu biết trước những hậu quả có thể xảy ra người ta sẽ cẩn trọng hơn và tránh được những sai lầm (To be forewarned is to be forearmed).

(*) Bài viết phản ánh văn phong và góc nhìn của tác giả, một học sinh 12 tuổi tại Trường Tiểu học Northland, Wellington, New Zealand.

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân