Hotline: 0379.81.8899
Banner
Tin Nóng

Hết kiên nhẫn với IS, Anh dùng bom "khủng" nhất

30 Tháng Tư 2016 7:59:36 SA

Không quân Anh có lẽ đã hết kiên nhẫn với phiến quân IS khi phải sử dụng tới cả loại bom lớn nhất trong kho vũ khí.

 

Tạp chí quân sự Jane’s dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh cho hay, Không quân Anh đã bắt đầu triển khai loại bom thông dụng lớn nhất của nước này trong chiến dịch không kích chống lại phiến quân IS tại Iraq và Syria.

Theo đó vào hôm 21/4, phi đội chiến đấu cơ Panavia Tornado GR4 của Không quân Anh cất cánh từ căn cứ Akrotiri trên Đảo Síp đã thả hai quả bom hạng nặng Enhanced Paveway III tấn công các mục tiêu của phiến quân IS tại Iraq và mục tiêu bị phá hủy hoàn toàn.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Anh, những chiếc Panavia Tornado đã sử dụng bom Enhanced Paveway III phá hủy hoàn toàn một hệ thống đường hầm và boongke ngầm dưới lòng đất của IS gần sông Euphrates nằm ở phía Tây, Iraq

Enhanced Paveway III là một trong những loại bom dẫn đường chính xác(PGM) được thiết kế để phá hủy các căn cứ không quân, cầu cảng và trung tâm chỉ huy của đối phương trong mọi điều kiện thời tiết. Nó là biến thể cải tiến của phiên bản bom dẫn đường Paveway II và III vốn bị ảnh hưởng khá nhiều khi phải hoạt động trong điều kiện thời tiết hạn chế. Không quân Anh trang bị Enhanced Paveway III từ năm 2002 với hơn 2.000 đơn vị trong biên chế.

Sau khi được thả Enhanced Paveway III sử dụng hệ thống định vị vệ tinh GPS để bay đến mục tiêu ở pha cuối nó chuyển sang sử dụng đầu dẫn bằng laser để tấn công chính xác mục tiêu. Thậm chí ngay cả khi ở pha cuối nếu đầu dẫn bằng laser không hoạt động loại bom dẫn đường thông minh này vẫn có thể chuyển sang chế độ dẫn đường bằng GPS chỉ cần trước ba giây khi nó lao đến mục tiêu.

Trước khi tham gia vào liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu, Bộ Quốc phòng Anh từng có ý định loại biên Enhanced Paveway III khỏi biên chế vào năm 2017 và chuyển sang sử dụng thế hệ bom dẫn đường tiên tiến hơn là Paveway IV với trọng lượng chỉ 225kg.

Một quả bom Enhanced Paveway III có chiều dài 4.39m với đường kính 920mm và nặng tới 1.130kg, nó có thể mang theo một đầu đạn xuyên phá nặng tới 900kg đủ khả năng phá hủy mọi hệ thống công sự ngầm của đối phương chỉ bằng một đợt không kích duy nhất.

Không quân Anh sử dụng Enhanced Paveway III lần đầu tiên là tại chiến dịch quân sự Tự do Iraq vào năm 2003 và sau đó là các chiến dịch quân sự có sự tham gia của Không quân Anh trên khắp thế giới.

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân