Hotline: 0379.81.8899
Banner
Tin Nóng

Malaysia bất ngờ sở hữu radar VERA-E như Việt Nam

08 Tháng Mười Hai 2015 9:29:42 SA

Rất ngạc nhiên khi Quân đội Malaysia cũng sở hữu radar bắt máy bay tàng hình VERA-E như Việt Nam.

 

Báo mạng Malaysia mới đây đăng tải chùm ảnh hé lộ hệ thống radar bắt máy bay tàng hình VERA-E do Cộng hòa Czech sản xuất. Điều đó cho thấy, ngoài Việt Nam hóa ra còn một quốc gia Đông Nam Á khác có trong tay một trong những loại radar cảnh giới đường không tối tân bậc nhất thế giới.

Theo báo chí Malaysia, chính quyền nước này đã xúc tiến việc nhập khẩu radar VERA-E từ giữa những năm 2000. Tuy nhiên, do một số vấn đề mà phía Czech đã từ chối cung cấp. Nhưng sau cùng, không hiểu bằng cách nào người Malaysia đã có trong tay hệ thống radar phát hiện máy bay tàng hình VERA-E.

VERA-E là biến thể xuất khẩu của hệ thống radar thụ động VERA do Cộng hòa Czech phát triển để phát hiện các mục tiêu trên không, đặc biệt là máy bay tàng hình. Ảnh: Thành phần khí tài tổ hợp radar VERA-E.

Cận cảnh khí tài VERA-E kết cấu kiểu module, có thể tách rời khỏi xe chở hoặc lắp lên.

Hệ thống radar VERA-E hoạt động theo nguyên lý thụ động, nghĩa là chúng không phát sóng mà chỉ thu tín hiệu dựa trên nguyên lý, trong một môi trường không gian đồng nhất, bất kỳ một “xao động” nào của vật thể bay cũng tạo ra các sóng điện từ trường, tuỳ theo mức độ ít nhiều.

Máy bay tàng hình có nhiều cách “giấu mình” nhưng suốt hành trình bay, cũng phải liên lạc và phải mở thiết bị xác định độ cao, phải mở khoang vũ khí. Có máy bay tàng hình gặp mưa, tác dụng tàng hình bị giảm. Lúc này, máy thu, cảm biến của radar thụ động có thể thu liên tục tất cả các dấu hiệu ấy để tính toán tọa độ chính xác về mục tiêu, hỗ trợ tên lửa phòng không tiêu diệt máy bay tàng tình. Ảnh: Xe triển khai anten radar VERA-E.

Khả năng của VERA-E tinh vi tới mức có thể phát hiện máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ từ khoảng cách 250 km.

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân