Hotline: 0379.81.8899
Banner
Tin Nóng

Thái tử sắp kế vị Quốc vương Thái: Cáo buộc đánh bạc, 3 lần kết hôn và đời tư đầy ồn ã.

14 Tháng Mười 2016 5:31:00 CH

Theo luật định, Thái tử Maha Vajiralongkorn được chọn là người kế vị ngôi vua sau khi Quốc vương Thái Lan băng hà, nhưng tính khí thất thường cùng lối sống ồn ào khiến người dân nước này bất an.

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 13/10 sau khi thông tin Nhà vua Bhumibol Adulyadej băng hà được thông báo, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn đã được chọn là người kế vị ngai vàng. Tuy nhiên, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho hay, quyết định chỉ định người kế nhiệm Nhà vua Bhumibol Adulyadej sẽ được thông báo sau bởi Hoàng Thái tử Vajiralongkorn muốn có thêm thời gian để chia sẻ nỗi mất mát với người dân.

Binh nghiệp

Thái tử Vajiralongkorn và Vương phi Srirasmi. Ảnh: Pinterest

Thái tử Maha Vajiralongkorn (sinh năm 1952) là con trai duy nhất của Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit. Theo truyền thống, ông nhận được tước hiệu Chao Fa (Hoàng tử) ngay sau khi sinh.

Thuở nhỏ, sau khi học tiểu học ở Bangkok, ông theo học các trường trung học tư thục Millfield (Somerset, Anh), và The King's (Sydney, Australia).

Năm 20 tuổi, ông được vua cha phong tước hiệu Sayammakutratchakuman, xác lập ngôi vị thừa kế ngai vàng.

Thời thanh niên, mặc dù có một chứng chỉ về Nghệ thuật của Đại học Sukhothai Thammatirat tại Bangkok, theo truyền thống binh nghiệp của các hoàng tử Thái Lan, ông đã theo học và tốt nghiệp Đại học Quân sự Hoàng gia Duntroon (Canberra, Australia).

Từ năm 1975, ông đã phục vụ với tư cách là một sĩ quan tình báo trong Quân đội Hoàng gia Thái Lan. 

Năm 1978, ông trở thành chỉ huy trưởng lực lượng Ngự lâm quân. Binh nghiệp của ông gián đoạn một thời gian ngắn cũng trong năm này theo truyền thống xuất gia của tất cả nam giới Thái Lan theo Phật giáo.

Ông tiếp tục sự nghiệp quân sự với những tu nghiệp tại Mỹ, Anh về đào tạo lực lượng đặc biệt, chiến tranh phi quy ước và kỹ thuật đào tạo tiên tiến. Ông trở thành một phi công quân sự và là hoàng tử Thái Lan duy nhất hiện nay tham gia tích cực trong hoạt động quân sự bên trong đất nước mình.

Đời tư ồn ào

Truyền thông quốc tế thường đề cập tới Thái tử Vajiralongkorn, 64 tuổi, như một người ham vui.

Ông này đã kết hôn 3 lần và các mối quan hệ đều “gây sốc”. Trong cuộc hôn nhân với người vợ đầu là Soamsavali Kitiyakara (sinh 1957). Đây là một cuộc hôn nhân hoàn hảo theo quan điểm Hoàng gia nhưng thái tử đã quyết định ly hôn vào năm 1993.

Thái tử Vajiralongkorn lập gia đình lần thứ hai với diễn viên Yuvadhida Polpraserth vào tháng 2/1994. Tuy nhiên, chỉ hai năm sau khi kết hôn, nữ diễn viên cùng các con bỏ trốn sang Anh. Nhưng Thái tử Vajiralongkorn ngay sau đó đưa con gái về Thái Lan để sắc phong tước hiệu công chúa. Tất cả 4 người con còn lại đều bị hủy tước hiệu hoàng tộc.

Tháng 2/2001, Thái tử Vajiralongkorn tái hôn một lần nữa với Srirasmi Akharaphongpreecha và cô được sắc phong vương phi. Tuy nhiên, tháng 11/2014, Thái tử Thái Lan yêu cầu chính phủ tước bỏ ngôi vị mà Hoàng gia ban tặng cho gia đình Vương phi Srirasmi, sau khi 7 người thân trong gia đình vợ bị bắt với cáo buộc tham nhũng.

Sau vụ ly dị gần đây nhất, ông được cho là có ý định kết hôn với cựu tiếp viên hàng không Thai Airways, theo Guardian. Cô này được cho là sống tại Munich (Đức), nơi các bức ảnh chụp Vajiralongkorn hồi đầu năm được tờ Bild của Đức công khai, trong đó, ông mặc quần bò cạp trễ cùng áo crop top với các hình xăm giả phủ kín lưng.

Thái tử Vajiralongkorn xuất hiện tại sân bay Munich (Đức) với phong cách khó chấp nhận. Ảnh: Daily Record

Trải qua 3 cuộc hôn nhân ồn ào, Thái tử hiện có tổng cộng 7 người con. Trong đó công chúa Bajrakitiyabha lớn nhất (37 tuổi) từng là đại sứ Thái Lan ở Áo từ năm 2012.

Theo hình phạt khi quân majesté, mọi lời bình phẩm không hay về gia đình hoàng gia đều bị nghiêm cấm ở Thái Lan. Tuy nhiên, cuộc sống riêng tư của Vajiralongkorn luôn là chủ đề gây tranh cãi, dù không công khai. Năm 2002, The Economist bình luận, Vajiralongkorn được coi trọng ít hơn nhiều so với vua cha. Trong khi tạp chí trực tuyến Asia Sentinel cáo buộc ông có tính khí thất thường. Vajiralongkorn cũng thường bị đem ra so sánh với công chúa Maha Chakri Sirindhorn khi bà không chỉ được nhiều người dân yêu kính mà còn được lòng trong giới chính trị 

Trong một điện tín ngoại giao bị rò rỉ của WikiLeaks, Bộ Ngoại giao Singapore chính thức khẳng định rằng Thái tử Vajiralongkorn có thói quen đánh bạc. Một phần số tiền "nướng" vào các canh bạc là do cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra hiện sống lưu vong, tài trợ.

Ngày 12/11/2009, một video gia đình đã được phát hành bởi Wikileaks cho thấy Vajiralongkorn và vợ ba Srirasmi Suwadee để ngực trần khi đang cùng chồng ăn tối. 

Trước tính khí thất thường và hình ảnh không đẹp về Thái tử Vajiralongkorn khiến người dân nước này lo ngại rằng việc trao ngôi báu Thái tử có thể gây ra biến động lớn tại quốc gia vốn trải qua nhiều cuộc chính biến.

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân