Hotline: 0379.81.8899
Banner
Tin Nóng

Thiết kế tàu ngầm hạt nhân Nga bị lộ trên truyền hình

06 Tháng Giêng 2016 11:35:54 SA

Bản thiết kế tàu ngầm có thể chở vũ khí hạt nhân của Nga vô tình xuất hiện trên bản tin truyền hình về cuộc họp giữa Tổng thống Putin với quan chức quốc phòng.

 

Bản thiết kế vũ khí mật của Nga vô tình xuất hiện trên sóng truyền hình. Ảnh: Guardian 

Điện Kremlin xác nhận vụ để lộ "một số dữ liệu mật" trên sóng truyền hình về cuộc họp ở Sochi ngày 10/11, đài RT đưa tin ngày 12/11. Khi đó, rất nhiều phóng viên quay nội dung văn bản vốn không thể công khai. Hai kênh truyền hình nhà nước NTV và Channel One cùng một số kênh khác đã phát bản tin.

Tài liệu xuất hiện trên truyền hình có tựa "Hệ thống đa mục đích ở đại dương: Status-6", với nhiều hình vẽ về hệ thống vũ khí hạt nhân đặt trên tàu ngầm. Chúng có thể vượt qua những radar của NATO và các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại của phương Tây, trong khi vẫn gây thiệt hại nghiêm trọng "với các cơ sở kinh tế quan trọng" của những quốc gia ven biển.

Đoạn ghi chú ở cuối trang tài liệu khẳng định, Status-6 được thiết kế nhằm gây ra "những thiệt hại đáng kể" với các thế lực đối địch. Chúng sẽ nổ "trong vùng biển đối phương" và dẫn đến "tình trạng ô nhiễm phóng xạ trong diện rộng", khiến đối phương không thể sử dụng vùng biển ô nhiễm để phục vụ các mục đích quân sự, kinh tế, kinh doanh "trong một thời gian dài".

Theo thông tin trong bản thiết kế, hệ thống ngư lôi hạt nhân có thể hoạt động trong phạm vi trong khoảng cách 10.000 km và độ sâu đến 1.000 m.

Không ai biết bản thiết kế là dự án mà Nga đang bí mật phát triển, hay là một trong số các lựa chọn quân sự mà giới quốc phòng Nga đề nghị. 

Sự cố rò rỉ thông tin buộc Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga, phải lên tiếng: "Quả thực việc để lộ dữ liệu mật đã xảy ra. Các đài truyền hình đã xóa bản tin. Chúng tôi hy vọng chuyện ấy sẽ không tái diễn".

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân