Hotline: 0379.81.8899
Banner
Tin Nóng

Tiết lộ chi tiết vụ phóng tên lửa Kalibr từ tàu ngầm Kilo vào Syria

06 Tháng Giêng 2016 11:39:44 SA

Theo nguồn tin quân sự Nga, tàu ngầm diezen-điện Rostov-on-Don, lớp Kilo của Hạm đội Biển Đen đã phóng tên lửa hành trình từ Địa Trung Hải vào Raqqa ở Syria.

 

Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr từ tàu ngầm Kilo

Phương tiện truyền thông Pháp vừa đưa một thông tin gây sốc là vào cuối buổi sáng ngày 17-11, các chiến hạm của hải quân Nga đã phóng tên lửa hành trình từ vùng biển Địa Trung Hải vào tấn công các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở thành phố Raqqa của Syria.

Tờ Le Monde của Pháp đưa tin, dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, Nga đã phóng từ tên lửa hành trình từ Địa Trung Hải vào thành phố Raqqa ở Syria. Tuy nhiên, Bộ trưởng quốc phòng Pháp không tuyên bố đó là tên lửa gì và vụ phóng được tiến hành từ phương tiện nào.

 

Hiện nay, Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này. Tuy nhiên, trước đó vào ngày 7-10, lực lượng hải quân Nga đã từng một lần phóng 26 quả tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr-NK, phiên bản 3M-14 từ các tàu mặt nước vào Syria.

Tuy nhiên, khi đó việc phóng tên lửa được thực hiện từ biển Caspian với 4 tàu mặt nước hạng trung và cỡ nhỏ, có lượng giãn nước từ 2000 tấn trở xuống và vụ phóng được thực hiện vào ban ngày. Các tên lửa đã vượt quãng đường 2500km, qua lãnh thổ Iran và Iraq vào lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, theo kênh truyền hình Nga, một nguồn tin quốc phòng cho biết, vụ phóng tên lửa hành trình Kalibr được thực hiện ở khu vực phía đông Địa Trung Hải, từ tàu ngầm lớp "Rostov-on-Don", thuộc Project 636.3, lớp Varshavyanka, với khoảng cách tấn công 1000km.

Cả tàu mặt nước và tàu ngầm của Hạm đội Biển Đen đều được trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr

Tàu ngầm diezen-điện này vừa mới đến cảng Novorossiysk và đứng trong hàng ngũ Hạm đội Biển Đen từ tháng 10 vừa qua, và ngay lập tức nó đã được giao nhiệm vụ tấn công vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria, để thể hiện uy lực.

Được biết, trong vụ phóng ngày 7-10, 4 chiến hạm mặt nước “hạng ruồi” của hải quân Nga cũng vừa mới được biên chế cho Hạm đội Caspian, và ngay lập tức đã được Hạm đội này cho “thử lửa”.

Theo RBK, kết quả cuộc tập kích bằng tên lửa hành trình hiện đang được kiểm tra bằng trinh sát đường không và vũ trụ. Đòn tấn công thực hiện theo chỉ lệnh của Tổng thống Vladimir Putin, nhằm tăng cường sức mạnh hỏa lực, hỗ trợ cho hoạt động không kích của không quân vào các tổ chức khủng bố IS và Al - Nusra.

Mục tiêu của đòn tấn công tên lửa hành trình từ tàu ngầm "Rostov-on-Don" vẫn là các trại huấn luyện chiến binh, sở chỉ huy và tham mưu, trung tâm liên lạc, kho vũ khí đạn, các điểm tập kết binh lực và vũ khí trang bị của lực lượng khủng bố IS.

Tuy nhiên, khác với đợt tấn công đầu tháng 10, trong cuộc tấn công lần này, các tên lửa đã không bay theo quỹ đạo hành trình sát mặt nước biển mà theo đường bay trên độ cao vài km nhằm tránh gây tổn thương cho tuyến đường vận tải thương mại nhộn nhịp trên Địa Trung Hải.

Tàu ngầm diezen-điện B-237 "Rostov-on-Don", thuộc Project 636.3, lớp Varshavyanka

Vụ phóng tên lửa hành trình từ tàu ngầm lớp Varshavyanka (chúng ta thường quen với tên gọi Kilo, theo định danh NATO) "Rostov-on-Don" đã trở thành trường hợp đầu tiên sử dụng tên lửa hành trình từ tàu ngầm, tấn công vào những mục tiêu của kẻ thù trong lịch sử Hải quân Nga.

Tuy nhiên, mỗi tàu ngầm Kilo chỉ có thể phóng tối đa 4 quả tên lửa hành trình, do đó số lượng tên lửa và mật độ hỏa lực hơi thấp đối với một cuộc tấn công được tính toán kỹ cho tên lửa hành trình. Do đó, rất có thể trong thời gian tới Nga sẽ tăng cường các tàu mẹ mang tên lửa hành trình.

Sức mạnh tên lửa hành trình của Hạm đội Biển Đen

Hiện cả tàu nổi và tàu ngầm Nga đều có khả năng phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất.

Các hệ thống Kalibr-NK (trên trên tàu nổi) và Kalibr-PL (trên tàu ngầm Nga) đều được trang bị 2 loại tên lửa có tính năng rất mạnh là tên lửa hành trình tấn công mặt đất cận âm 3M-14 (tàu ngầm) và 3M-14T (tàu nổi), có tầm phóng từ 1500-2500 km.

Ngày từ giữa tháng 9, hải quân Nga đã triển khai một biên đội tàu mặt nước thuộc Hạm đội Biển Đen ở Địa Trung Hải, do tuần dương hạm Moskva dẫn đầu. Tuy nhiên, trong số các tàu được triển khai, không có tàu nào được trang bị tên lửa hành trình Kalibr, do chúng chủ yếu đảm nhận nhiệm vụ chống hạm, chống ngầm và phòng không.

Hiện tại Hạm đội biển Đen đã có khả năng tấn công tên lửa hành trình từ các tàu ngầm lớp Kilo được trang bị hệ thống Kalibr-PL, các tàu nổi thuộc lớp tàu hộ vệ hạng nặng lớp Đô đốc Grigorovich, thuộc Project 11356Р/М và tàu hộ vệ hạng nhẹ Project 21631, lớp Buyan-M được trang bị hệ thống Kalibr-NK.

Theo một nguồn tin quân sự của Nga cho biết, hiện Hạm đội Biển Đen đã có khoảng 5 chiến hạm, bao gồm cả tàu mặt nước và tàu ngầm có khả năng tấn công mặt đất bằng tên lửa hành trình. Nếu cần thiết, Nga có thể ghuy động từ các Hạm đội khác một số tàu nữa.

Trước đó, các quan chức hải quân Nga cho biết, đến thời điểm này, Hạm đội Biển Đen đã có 2 tàu ngầm Kilo, 2 tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp Byan-M và 1 tàu hộ vệ hạng nặng lớp Đô đốc Grigorovich sở hữu khả năng tấn công tên lửa hành trình rất mạnh. Sang đến năm 2016, con số này sẽ tăng lên gấp đôi.

  Bản đồ hành trình phóng tên lửa Kalibr của tàu ngầm B-237 Rostov-on-Don.

Vừa qua, Hạm đội biển Đen đã được biên chế 2 tàu là chiếc thứ 4 và thứ 5 của loạt tàu Byan-M mang số hiệu 602 Zelyonyi Dol và 603 Serpukhov. Mỗi tàu loại này có khả năng phóng 8 quả tên lửa hành trình tấn công mặt đất 3M-14, thuộc hệ thống Kalibr-NK, phóng từ tàu nổi.

Hạm đội Biển Đen cũng đã được trang bị 2 chiếc đầu tiên trong loạt tàu ngầm lớp Kilo đóng riêng cho hạm đội này là B-261 Novorossyisk và B-237 Rostov na Donu (Rostov-on-Don). Mỗi tàu ngầm sẽ có khả năng phóng 4 quả tên lửa hành trình 3M-14T, hệ thống Kalibr-PL phóng từ tàu ngầm.

Ngoài ra, chiếc tàu hộ vệ hạng nặng đầu tiên thuộc lớp Đô đốc Grigorovich, Project 11356Р/М là “Đô đốc Grigorovich” hiện đã được biên chế cho Hạm đội Biển Đen và trở thành chiến hạm có uy lực chỉ sau tuần dương hạm Moskva - kỳ hạm của Hạm đội này. Nó được trang bị 8 quả tên lửa Kalibr-NK/3M-14.

Trng tương lai, Hạm đội biển Đen sẽ sở hữu 18 tàu, bao gồm 6 tàu ngầm và 12 tàu nổi có khả năng tấn công tên lửa hành trình Kalibr, với mỗi lượt phóng tối đa khoảng 120 quả tên lửa hành trình. Khi đó, sức mạnh của Hạm đội này sẽ trở nên rất mạnh.

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân