Hotline: 0379.81.8899
Banner
Tin Nóng

Tiết lộ thế giới ngầm cung cấp vũ khí cho khủng bố ở Châu Âu

07 Tháng Giêng 2016 7:39:38 SA

“Ant Trade” là thuật ngữ đang được sử dụng để nói đến những đường dây cung cấp vũ khí nhỏ lẻ cho các phần tử khủng bố hoạt động ở Châu Âu.

 

AK-47 Kalashnikov là vũ khí “yêu thích” của các phẩn tử khủng bố. Ước tính, khoảng 75 triệu khẩu súng loại này đang được lưu hành trên toàn thế giới.

Mua súng dễ như mua… sữa chua?

Trong khi cuộc điều tra về vụ tấn công khủng bố gây rúng động thế giới xảy ra ở thủ đô Paris hôm 13.11 vẫn đang tiếp tục thì cảnh sát Đức cho biết, 8 ngày trước đó, họ đã bắt giữ một người đàn ông 51 tuổi, tên là Vlatko V đến từ Montenegro. Người đàn ông này nói đang trên đường đến Pháp nghỉ ngơi và mong muốn được leo lên tháp Eiffel.

Tiến hành kiểm tra, các nhân viên cảnh sát phát hiện ra phía sau xe của ông ta là một “kho vũ khí đáng sợ”, bao gồm vài khẩu súng Kalashnikovs, lựu đạn, một khẩu súng lục và 200 gram thuốc nổ. Vlatko V hiện vẫn bị giam giữ tại Đức và cảnh sát Đức đang điều tra xem - người đàn ông này có mối liên hệvới vụ khủng bố ở Paris hay không.

"Chúng tôi gọi nó là “Ant Trade” - một hình thức kinh doanh vũ khí nhỏ lẻ. Đó là những cá nhân vận chuyển số lượng vũ khí nhỏ chứ không phải là xe có tải trọng lớn. Tuy nhiên, số lượng vũ khí được vận chuyển tích tụ không phải là con số nhỏ", An Vranckx - một chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu thông tin về Hòa bình và An ninh của Bỉ - nhận định.

Theo David Dyson - một nhà phân tích vũ khí của Anh, vũ khí trôi nổi trên thị trường chợ đen ở Châu Âu có nguồn gốc ở nhiều quốc gia khác nhau. Ước tính, khoảng nửa triệu vũ khí ở Albania, gần hai triệu vũ khí ở Serbia và Bosnia đã rơi vào tay tư nhân. Tương tự như vậy, ở Montenegro cũng trôi nổi rất nhiều loại vũ khí. Đây là những nguồn cung cấp vũ khí “đầy tiềm năng” cho các phần tử khủng bố.

Ở Pháp, nỗi lo ngại về thị trường chợ đen cung cấp vũ khí cho khủng bố xuất hiện vào năm 2012, chiến binh Mohammed Merah sử dụng súng Kalashnikov và tiểu liên Uzi tấn công vào cộng đồng người Do Thái ở khu vực Toulouse. Vào thời điểm đó, tờ Le Figaro (Pháp) đã đặt câu hỏi: "Làm thế nào mà Mohammed Merah có thể mua súng đơn giản như mua sữa chua vậy?". Cảnh sát Bỉ cho biết, những khẩu súng Kalashnikovs có thể dễ dàng mua được trong khu chợ tồi tàn phía sau nhà ga xe lửa ở Brussels với giá 750 bảng Anh.

Xu hướng mua bán súng đạn qua Internet

Theo các chuyên gia an ninh, tội phạm đang chuyển dần sang "Dark Web" để mua súng đạn, thay vì đến những khu vực buôn bán thông thường. Ở Pháp, 57 người đã bị bắt giữ ở nước này trong năm 2014 vì mua vũ khí, bao gồm cả súng Kalashnikovs qua Internet. Bên cạnh đó, dòng người nhập cư từ các quốc gia khác cũng làm gia tăng nguy cơ “tuồn” súng đạn vào Châu Âu.

Seesac Ivan Zverzhanovski - một chuyên gia của Liên Hợp Quốc - cho rằng, súng đạn trôi nổi, nạn ăn cắp vũ khí từ các cơ sở lưu trữ của Nhà nước là vấn đề rất đáng lo ngại ở Châu Âu hiện nay. Không chỉ tội phạm sử dụng vũ khí để hoạt động, các phần tử khủng bố cũng tìm đến thị trường chợ đen mua vũ khí. Điều này càng trở nên rõ ràng hơn kể từ khi xảy ra cuộc tấn công vào tòa soạn báo Charlie Hebdo hồi đầu năm.

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân