Hotline: 0379.81.8899
Banner
Tin Nóng

"Vết chân tròn trên cát" và cuộc sống lay lắt qua ngày

07 Tháng Mười Hai 2015 7:38:19 SA

Gần một năm bị liệt do tai nạn, bao nhiêu tiền bạc đã ra đi mà bệnh tình vẫn chưa giảm. Giờ đây quán bún nhỏ của người vợ là tia hy vọng cho ông thuốc men, viện phí.

 

Hoàn cảnh éo le của người thương binh già

Ông Lương Xuân (1959), trú tại k43, đường Nguyễn Như Hạnh, Tổ 22, P Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, thương binh hạng 4/4, trong một lần về quê hương hỏa cho gia tiên đã bị tai nạn giao thông. Sau lần ấy, ông nằm liệt giường gần một năm tại Bệnh viện Chỉnh hình và Hồi phục Chức năng (TP. Đà Nẵng.)

Vợ ông, bà Nguyễn Thị Thu Liên (1960) cho biết: Ông nhà tôi đi bộ đội vào năm 1978 ở chiến trường Campuchia. Trong chiến trường, do không may mắn ông đã bị thương và giải ngũ về địa phương với thương tật vĩnh viễn 4/4.

 

Ông Lương Xuân đang ở phòng vật lý trị liệu.

Ông bà có bốn người con, hai đứa lớn đã có gia đình, hoàn cảnh cũng khó khăn nên không giúp gì được. Hai đứa nhỏ, từ khi ông bị tại nạn phải nghỉ ở nhà thay nhau chăm sóc. Mọi cơm áo gạo tiền đều do bà Liên lo toan.

"Có những hôm cần tiền gấp để trả tiền thuốc và viện phí mà trong túi tôi không có đồng nào. Tôi phải đi vay bà con hàng xóm. Nhưng chú bảo, mình vay một hai lần thôi chứ vay mãi đâu có được", bà Nguyễn Thị Thu Liên tâm sự.

Vẻ mặt rầu rĩ, bà Liên kể tiếp: "Ngày ông nhà tôi chưa tai nạn cũng không làm được việc nặng nên chỉ ở nhà phụ tôi bán bún. Bây giờ, ông nằm một chỗ, một mình tôi buôn bán càng thêm phần cực nhọc. Ngày bán đắt thì không sao, nhưng có ngày ế thì không đủ tiền vốn. Cũng may tôi được mọi người bao bọc. Bà con hàng xóm thương tình lại cho ít tiền làm vốn sống qua ngày.

Khi bị tai nạn, ông ấy được cấp cứu tại bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng hơn một tháng sau đó chuyển sang bệnh viện Chỉnh Hình và Phục hồi Chức năng Đà Nẵng. Bệnh tình của ông rất nguy kịch, mọi sinh hoạt ăn uống, vệ sinh đều không tự chủ được mà phải nhờ người khác.

Chồng tôi mỗi tháng tiền lương được hơn 800 nghìn, mỗi ngày tôi bán bún được khoảng 100 nghìn nên không đủ tiền mua thuốc và trang trải viện phí".

Lá lành đùm lá rách

Theo Điều Dưỡng H, người chăm sóc trực tiếp cho ông Xuân cho biết: bệnh nhân Lương Xuân (1979) bị tai nạn xe máy dẫn đến bị dập 3 đốt cột sống và dập tủy ở đốt sống cổ. Tình trạng bệnh nhân muốn hồi phục được nhanh thì phải thực hiện theo đúng phác đồ điều trị của bác sỹ như: thuốc men uống đầy đủ, tập vật lý trị liệu đúng bài, đúng tư thế, đủ thời gian…

Theo bà Liên, ông Lương Xuân có bảo hiểm y tế nhưng do bệnh tình quá nặng cần phải dùng thuốc đặc trị mua ở ngoài nên rất tốn tiền. Do thuốc quá đắt tiền, nên nhiều lúc bà không có tiền để mua thuốc cho ông nên bênh tình ngày càng nguy kịch.

Ông Nguyễn Văn Kh. (hàng xóm) cho biết: "Từ ngày ông Xuân tai nạn đến giờ mọi tài sản nhà ông ấy đã bán hết lấy tiền chữa bệnh mà bệnh tình chưa giảm. Hàng xóm chúng tôi bảo nhau, lá lành đùm lá rách, một tháng mỗi người năm chục một trăm gọi quyên góp giúp ông ấy phần nào hay phần ấy".

Cô con gái đang chăm sóc ông Xuân tại bệnh viện

Hy vọng những tấm lòng nhân ái với tinh thần "lá lành đùm lá rách" cùng chung tay cứu giúp hoàn cảnh của một thương binh có hoàn cảnh khó khăn thoát khỏi cơn hoạn nạn.

Ông Nguyễn Văn Quý, tổ trưởng tổ 22, p Hòa Minh, Q Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng cho biết: "Gia đình nhà anh Lương Xuân và chị Nguyễn Thị Thu Liễu hiện nay có hoàn cảnh rất khó khăn, có bốn đứa con, hai đứa đã có gia đình. Nhưng hoàn cảnh cuộc sống cũng không khá giả gì nên có muốn giúp ba mẹ cũng khó. Hai đứa chưa có gia đình thì từ khi anh Lương Xuân bị tai nạn chúng phải nghỉ việc ở nhà để chăm sóc. Kinh tế gia đình rất khó khăn, mong sao mọi người chung tay giúp đỡ cho gia đình anh ấy qua khỏi cơn hoạn nạn này".

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân