Hotline: 0379.81.8899
Banner
Tin Nóng

VN sẽ mua robot quân sự sau thành công của Nga tại Syria?

30 Tháng Mười Hai 2015 3:09:41 CH

Việc robot quân sự do Nga sản xuất lập công lớn trên chiến trường Syria có thể sẽ ảnh hưởng mạnh đến kế hoạch mua sắm của Việt Nam.

 

Hôm 25/12, sự có mặt của các robot chiến đấuPlatform-M và Argo đã giúp quân đội Syria giành được chiến thắng lớn trước lực lượng nổi dậy.

Trong trận đánh, robot sẽ đảm nhận công việc của người lính tiên phong, tiếp cận chiến tuyến quân địch từ cự ly 100 - 120 m, "nhử mồi" thu hút hỏa lực về phía mình nhằm xác định chính xác vị trí của đối phương.

Mọi hoạt động của robot đều được theo dõi sát sao bởi máy bay không người lái, thông tin chiến trường sẽ được thu thập và chuyển về sở chỉ huy để ra lệnh cho pháo tự hành 2S3 Akatsiya khai hỏa tiêu diệt kẻ thù.

Bộ binh Syria triển khai phía sau các robot ở khoảng cách 150 - 200 m, họ gần như chỉ phải làm nhiệm vụ dọn dẹp chiến trường sau khi phần lớn sinh lực của phiến quân đã bị pháo tự hành tiêu diệt.

Chiến thuật của Nga đã chứng minh hiệu quả to lớn khi giành chiến thắng chỉ sau 20 phút giao tranh, tiêu diệt được 70 tay súng nổi dậy, trong khi phía Quân đội Syria chỉ có 4 người bị thương và không có ai thiệt mạng.

Trận đánh có sự tham gia của robot chiến trường trên xứng đáng được đưa vào giáo trình giảng dạy chiến thuật của quân đội nhiều nước trên thế giới. Vậy câu hỏi đặt ra là Việt Nam có thể học tập theo?

Robot Platform-M tác chiến cùng Lính thủy đánh bộ Nga

Tháng 6/2014, IHS Jane's cho biết, tại Triển lãm quốc phòng quốc tế Eurosatory 2014 diễn ra ở Paris, Công ty Nexter Robotics của Pháp đang tham gia thảo luận để cung cấp 10 phương tiện không người lái mặt đất mini (UGV) Nerva cho lực lượng vũ trang Việt Nam.

UGV Nerva được thiết kế để đáp ứng các đặc điểm hoạt động quân sự, nó có thể làm việc trong mọi điều kiện thời tiết, trên mọi địa hình. Đây là một robot cực kỳ mạnh mẽ nhưng lại có kích thước vô cùng nhỏ gọn, dễ dàng bỏ vào trong ba lô.

Robot quân sự này được trang bị nhiều cảm biến quang điện - hồng ngoại tối tân, bên cạnh đó Pháp cũng đã đưa biến thể UGV Nerva có vũ khí vào thử nghiệm trong đơn vị đặc nhiệm của Trung đoàn nhảy dù số 13 và để lại những "ấn tượng lớn".

Một chiếc UGV Nerva được Pháp bán cho Myanmar

Hiện nay trong biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam đã có sẵn nhiều hệ thống lựu pháo tự hành 2S3 Akatsiya 152 mm cùng với UAV trinh sát pháo binh Orbiter 2 do Israel cung cấp.

Nếu bổ sung thêm một loại robot có chức năng mang vũ khí và trinh sát như UGV Nerva, chúng ta hoàn toàn đủ khả năng triển khai chiến thuật vừa được Nga sử dụng tại Syria.

Sau thông tin được IHS Jane's cung cấp vào năm ngoái, không có thêm bất cứ động thái nào cho thấy Việt Nam tỏ ý muốn trang bị robot chiến đấu cho quân đội của mình.

Nhưng với chiến công xuất sắc tại chiến trường Syria cộng với kế hoạch hiện đại hóa lục quân vừa được Thượng tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng tham mưu trưởng cho biết, không loại trừ khả năng thương vụ mua bán robot quân sự giữa Việt Nam và Pháp sẽ được nối lại.

Nếu Việt Nam lựa chọn robot Pháp thay vì Nga cũng không phải hành động khó hiểu, điều này sẽ giúp đa dạng hóa nguồn cung vũ khí, đồng bộ được với UAV trinh sát sử dụng công nghệ phương Tây để tăng cường năng lực tác chiến của các lực lượng vũ trang.

Đây là viễn cảnh rất đáng để chúng ta trông đợi trong tương lai gần!

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân