Hotline: 0379.81.8899
Banner
Tin Nóng

Vũ khí Nga bị nghiền nát bởi hàng Mỹ tại Syria

08 Tháng Mười Hai 2015 9:32:34 SA

Phương tiện quân sự Nga tiếp tục là mục tiêu "dễ ăn" của vũ khí Mỹ khi lực lượng phiến quân Syria dùng tên lửa chống tăng TOW hạ trực thăng Nga.

 

Theo nội dung được trang Express của Anh Quốc đăng tải cho thấy một quả tên lửa được phóng thẳng về phía chiếc trực thăng khi nó đang hạ cánh xuống mặt đất khiến nó phát nổ tạo thành một quả cầu lửa khổng lồ.

Trang Express cho biết thêm, trước khi bị bắn hạ, chiếc trực thăng của Nga đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm chiếc Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ngay trước đó.

Ngay sau khi xuất hiện đoạn video này, lực lượng phiến quân tại Syria đã thừa nhận họ đã phá hủy chiếc trực thăng nói trên của Nga, tuy nhiên lực lượng này không tiết lộ loại vũ khí nào được sử dụng. Nhưng căn cứ vào hình ảnh được công bố cho thấy, đây chính là tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất.

 

Nếu đúng TOW là "thủ phạm" thì chiếc trực thăng Nga vừa bị phá hủy đã nối dài danh sách phương tiện quân sự Nga bị hủy diệt bởi vũ khí Mỹ sản xuất tại quốc gia Trung Đông này.


Hình ảnh phiến quân Syria phá hủy trực thăng Nga bằng tên lửa Mỹ. 

Phe nổi dậy khẳng định chỉ trong ngày (7/10) lực lượng này đã phá hủy 24 xe tăng loại này và một số xe chiến đấu bằng tên lửa TOW. Được biết, tên lửa chống tăng TOW đã được Mỹ cấp cho phe đối lập Syria từ năm 2013.

Theo Washingtonpost, cấp vũ khí cho phe đối lập Syria, Mỹ hi vọng rằng lực lượng này có thể thúc đẩy sức mạnh của các chiến binh lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc xung đột kéo dài tại quốc gia Trung Đông này.

Dù không quá hiện đại nhưng kho vũ khí Mỹ viện trợ cho quân nổi dậy Syria đã gây nhiều bất lợi và thiệt hại cho quân đội chính phủ Syria.

Được biết, hệ thống TOW được hãng Raytheon của Mỹ phát triển và biên chế từ 1970 trong quân đội Mỹ. Nó nổi tiếng là sát thủ diệt tăng khi được trang bị trên các trực thăng gunship UH-1, AH-1 và xe đặt trên xe Jeep ở các chiến trường với hơn 650.000 quả được sản xuất.

Trong một hợp đồng năm 2006 của hãng Raytheon với Quân đội Mỹ, Raytheon đã sản xuất và chuyển giao cho Thủy Quân Lục Chiến Mỹ 976 quả TOW-2B vào tháng 12/2006 (rất có thể hệ thống TOW phe đối lập Syria sở hữu được Mỹ cung cấp từ hợp đồng này).

Theo thông tin được Raytheon công khai, TOW được trang bị động cơ đẩy nhiên liệu rắn 2 tầng ATK. Các xạ thủ quan sát và dẫn đường đường bay cho tên lửa đến mục tiêu sau khi bắn thông qua kính viễn vọng.

Các chỉ dẫn từ xạ thủ sẽ được truyền tín hiệu từ trung tâm, từ đây xử lý và chuyển tín hiệu được truyền dọc theo hai dây đến ăng ten, tín hiệu này sẽ được truyền đến cuộn dây bắt sóng phía sau TOW rồi từ đây, tín hiệu được chuyển tiếp vào hệ thống điều khiển tên lửa và tên lửa sẽ bay theo yêu cầu của xạ thủ thông qua việc điều chỉnh các cánh bay.

Hệ thống điều khiển phức tạp của tên lửa TOW có tên gọi là Chandler Evans CACS-2. Phạm vi tấn công tối đa của TOW khoảng 3.700m. TOW có trọng lượng 19 kg và lắp đầu đạn nặng 3,9 kg. Còn biến thể mới nhất định danh là TOW 2B nặng 22,7 kg lắp đầu đạn nặng 6,2 kg đủ sức xuyên thủng xe tăng bọc giáp phản ứng nổ ERA.

Lần gần đây nhất TOW được tham chiến là vào năm 2003 trong chiến tranh Iraq của Quân đội Mỹ, nhưng nó thường được sử dụng như hỏa lực hỗ trợ nhằm tiêu diệt các căn cứ phiến quân hơn là mục tiêu bọc thép (một phần vì phiến quân ở Afghanistan hay Iraq không có xe bọc thép).

Có thể nói, TOW là một dòng tên lửa chống tăng tốt nhưng nó lại không phát triển đủ nhanh để có thể cạnh tranh với các dòng tên lửa chống tăng khác. Tuy nhiên, sự xuất hiện của tên lửa này vẫn được coi là cơn ác mộng với lực lượng tăng thiết giáp tại những chiến trường nó góp mặt.

Cụ thể, trong cuộc chiến vùng Vịnh 1991, nhiều trận đấu tăng nổi tiếng đã xảy ra, như trận 73 Easting với một bên là liên quân Mỹ - Anh (gồm Trung đoàn Kỵ binh thiết giáp 2) với bên kia là tăng - thiết giáp Vệ binh Cộng hòa Iraq (trang bị xe tăng T-72).

Trong vòng chưa đầy 1 tiếng, tuyến phòng ngự phía Iraq đã được dọn dẹp sạch sẽ. Cuộc phản công sau đó của Iraq cũng nhận lấy kết cục tương tự, với 120 xe tăng – thiết giáp bị phá hủy và hơn 600 binh lính bị loại khỏi vòng chiến…

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân