Hotline: 0379.81.8899
Banner
Tin Nóng

Vũ khí thay đổi cuộc chơi trong tay quân nổi dậy Syria

08 Tháng Mười Hai 2015 9:41:26 SA

“Xạ thủ có thể thưởng thức một món tráng miệng nhỏ và 'ngắm nhìn' chiếc xe tăng hóa thành tro bụi", một chiến binh của phe nổi dậy mô tả sức mạnh của tên lửa TOW.

 

Lực lượng nổi dậy Syria rất yêu thích tên lửa chống tăng TOW do Mỹ chế tạo. Một lính nổi dậy nói với hãng tin Vocativ rằng thứ vũ khí này đã giúp thay đổi đáng kể cục diện cuộc chiến chống lại các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo một số nguồn tin, các nhóm nổi dậy, từ lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) cho đến các nhóm người Kurd được Mỹ hậu thuẫn, tài trợ và huấn luyện, đều có thể có được tên lửa TOW trực tiếp từ Mỹ hoặc gián tiếp qua Ả Rập Saudi.

Tên lửa chống tăng TOW trong tay quân nổi dậy Syria.

“Minh chứng rõ rệt nhất cho hiệu quả của TOW là trận giao tranh gần đây ở Hama, chúng tôi đã phá hủy 57 xe bọc thép của quân chính phủ” – Binh sĩ giấu tên của phe nổi dậy nói.

Anh ta thuật lại sự việc với Vocativ (trụ sở tại New York, Mỹ) qua điện thoại trước khi chuyển sang tin nhắn online.

“Chúng tôi có thể bắn tên lửa từ khoảng cách xa, khoảng 3,75km và ngăn cản họ (quân chính phủ) lấn tới gần hơn”.

“Nó thay đổi cuộc chơi” – Anh ta nói tiếp, đồng thời giới thiệu mình là một xạ thủ tên lửa TOW thuộc FSA, đã đào ngũ khỏi quân đội Syria và được huấn luyện sử dụng tên lửa TOW tại Qatar cùng với các binh sĩ khác trong lực lượng nổi dậy.

Vocativ cho biết, TOW là tên lửa dẫn đường có thể phá hủy xe tăng, xe bọc thép chở quân và các loại xe quân sự khác. Kể từ khi có trong tay thứ vũ khí này, các nhóm nổi dậy đã khuấy loạn You Tube với một loạt video phô diễn hiệu quả của tên lửa TOW.

“Xạ thủ có thể thưởng thức một món tráng miệng nhỏ và “ngắm nhìn” chiếc xe tăng hóa thành tro bụi.

Vài ngày trước, khi quân chính phủ tìm cách tiến vào Aleppo từ phía nam, tên lửa TOW đã đóng vai trò then chốt giúp đẩy lùi cuộc tấn công” – Binh sĩ nổi dậy mô tả sức mạnh đáng kinh ngạc của tên lửa TOW.

Các video được công bố cho thấy sự hào hứng của quân nổi dậy khi sử dụng tên lửa TOW, cùng với những tiếng hú hét vui sướng của họ sau khi chứng kiến mục tiêu bị phá hủy.

Mới đây nhất, vào hôm qua (24/11), hãng tin Reuters cho hay, các chiến binh nổi dậy Syria đã dùng tên lửa TOW phá hủy một trực thăng Nga tham gia tìm kiếm 2 phi công trên chiếc Su-24 bị bắn rơi ở khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo tuyên bố của nhóm nổi dậy, họ đã sử dụng một quả tên lửa bắn trúng chiếc trực thăng khi nó đang bay trên không, và tiếp tục bồi thêm một quả tên lửa TOW nữa để phá hủy hoàn toàn chiếc trực thăng khi nó đáp xuống đất.

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân