Hotline: 0379.81.8899
Banner
Tin Nóng

Vũ khí trên B-52H làm thay đổi bản chất chiến tranh

08 Tháng Mười Hai 2015 10:14:56 SA

Mỹ quyết định trang bị cho máy bay B-52H tên lửa JASSM-ER – loại vũ khí được tích hợp công nghệ điện từ có thể làm thay đổi bản chất chiến tranh.

 

Thông tin này được World Defense News dẫn nguồn tin từ Không quân Mỹ cho biết. Theo đó, hãng sản xuất Lockheed Martin đã được lựa chọn làm nhà thầu chịu trách nhiệm trang bị cho B-52H loại tên lửa không đối đất tầm bắn mở rộng (JASSM-ER) trong bản hợp đồng trị giá lên tới 9,1 triệu USD.

Theo giám đốc phụ trách bộ phận tên lửa tầm xa của Lockheed Martin, ông Jason Denney đã xác nhận B-52H sẽ được nâng cấp hệ thống khai hoả quay nòng để phóng được tên lửa hành trình tầm xa mới trên cánh máy bay.

Theo người đứng đầu Viện Nghiên cứu Không quân Mỹ, ông Thomas Masiello, ngoài khả năng công phá, JASSM-ER còn trở thành phương tiện bay để mang theo một tải trọng tấn công điện tử phá hủy máy tính mới, còn được gọi với cái tên vũ khí điện từ CHAMP hay Dự án tên lửa tiên tiến phát sóng vi ba năng lượng cao đối kháng điện tử.

Theo ông này, CHAMP có sử dụng linh kiện của Raytheon Ktech, hệ thống bảo đảm năng lượng xung của Sandia National Laboratories. CHAMP là vũ khí phi sát thương nhưng cực kỳ mạnh mẽ trong việc vô hiệu hóa các mục tiêu điện tử của đối phương.

Tính "hủy diệt mềm" của loại vũ khí này được đánh giá cao so với các loại bom tấn công các mục tiêu ẩn nấp dưới lòng đất hay được ngụy trang, bởi sóng vi ba có thể xuyên qua sắt thép, bê tông...và xâm nhập vào trung tâm chỉ huy dưới lòng đất gây ra đoản mạch và phá hủy các linh kiện điện tử trong máy tính, nguồn cung cấp điện, thiết bị thông tin liên lạc và các thiết bị liên quan.

Trong cuộc thử nghiệm hồi năm 2012, mục tiêu của CHAMP là một số tòa nhà hai tầng tại trường thử, trong đó bố trí một số lượng lớn máy tính cá nhân để bàn và các thiết bị điện tử khác.

Sau khi bị tên lửa CHAMP tấn công bằng bức xạ vi ba định hướng trong vài giây, tất cả các máy tính, các hệ thống chỉ huy và liên lạc trong các ngôi nhà hai tầng mục tiêu đã bị thiêu cháy.

Vài giây sau, hệ thống điện bị hỏng, thậm chí hệ thống camera dùng để ghi kết quả thử nghiệm cũng bị hỏng.

Tất cả những gì còn lại như người, động vật, hạ tầng hầu như không bị tổn hại. Trong vòng một giờ, CHAMP đã tiêu diệt thành công 7 tòa nhà mục tiêu mà chỉ gây ra tổn thất phụ rất nhỏ hoặc không gây tổn hại gì.

Tuy nhiên, hiện JASSM-ER vẫn chưa được tích hợp khả năng tấn công này bởi kinh phí chưa cho phép, Keith Coleman, một lãnh đạo của dự án CHAMP cho biết.

Theo các chuyên gia Boeing, vũ khí này có thể làm biến đổi hoàn toàn chiến thuật tiến hành chiến tranh hiện đại trong không gian thông thường và không gian điều khiển học.

Các chuyên gia Mỹ dự kiến, sắp tới, công nghệ này sẽ mang lại khả năng làm tê liệt hoàn toàn toàn bộ các thiết bị điện tử của kẻ địch tiềm tàng, kể cả các hệ thống xử lý và lưu trữ dữ liệu.

Keith Coleman cho biết thêm: "Công nghệ này đánh dấu sự mở đầu cảu một kỷ nguyên mới trong chiến tranh hiện đại và chiến tranh điều khiển học.

Chúng tôi hy vọng rằng, trong tương lai gần, các hệ thống này sẽ là phương tiện sẽ biến các thiết bị điện tử và máy tính của kẻ địch thành đống đồ vô dụng, khiến cho kẻ địch trở nên bất lực từ góc độ thông tin..."

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân